December 8, 2019

Mua vé máy bay coi chừng bị cộng thêm phí “mặc định”

Mua vé máy bay coi chừng bị cộng thêm phí “mặc định”

Tuổi Trẻ Online - Nếu không chú ý, khách mua vé máy bay trực tuyến sẽ bị cộng thêm chi phí hành lý, phí đặt chỗ và phí bảo hiểm vì các hãng đã tự động chọn trước những gói này...

Khách mất thêm phí…

Sau hàng loạt phản hồi của hành khách với quyết định tự động thêm gói bảo hiểm du lịch vào giá vé máy bay mỗi khi mua vé trực tuyến, Hãng Singapore Airlines vừa gửi đi thông báo sẽ hủy cách thức này.

Nhưng tại Việt Nam chưa được như thế. Theo phản ảnh của hành khách N.T.A. (TP.HCM), đầu tháng 2-2018 khi mua vé khứ hồi chặng Singapore - TP.HCM của Vietjet Air, anh cũng gặp chuyện "không rõ ràng" trên. Biết trước là được miễn phí, anh T.A. chỉ mang kiện hành lý không vượt quá 7kg.

Nhưng khi chuẩn bị điền thông tin thẻ tín dụng để thanh toán, đột nhiên anh phát hiện giá vé đã nhảy lên cao hơn trước đó thêm 760.000 đồng cho cả hai chiều đi/về.

"Hóa ra hãng đã mặc định và tự động chọn trước 380.000 đồng/20kg hành lý ký gửi/chặng cho hành khách. Họ không tạo điều kiện để khách tự lựa chọn hình thức "mua" hoặc "không mua". Nếu không cẩn thận đọc thật kỹ, khách sẽ mất tiền nếu họ không có nhu cầu mang theo hành lý gửi" - anh T.A. nói.

Các hãng bay nói gì?    

Theo Tuổi Trẻ, đại diện Vietjet Air cho biết việc tự động thu phí này do hệ thống tự mặc định. Nhu cầu của hành khách về hành lý và bảo hiểm là đa dạng, rất nhiều khách hàng Vietjet có nhu cầu với những sản phẩm này. Vì vậy chế độ chọn mặc định sẽ giúp khách hàng có nhu cầu tiết kiệm được thời gian…

Trả lời vì sao tự động chọn trước mức phí bảo hiểm, đại diện Vietjet cho biết đây là chương trình cộng thêm khi mua vé máy bay, khách hàng có thể không chọn phí này nếu không có nhu cầu.

Với ý kiến cho rằng hãng không chọn trước phí bảo hiểm này cho hành khách, đại diện Vietjet cho biết sẽ kiểm tra lại, phản hồi sau.

Việc chọn trước sản phẩm, dịch vụ trên hệ thống bán vé máy bay điện tử được nhiều hãng hàng không thực hiện, Jetstar Pacific lưu ý hành khách nên đọc kỹ hướng dẫn trong quá trình lựa chọn và đặt mua loại vé phù hợp.

Còn đại diện Vietnam Airlines khẳng định hãng không tự động thu phí bảo hiểm du lịch mà khoản bảo hiểm này chỉ là được chọn trước cho hành khách. Nếu hành khách không muốn có thể loại bỏ dễ dàng. Việc này đã được thể hiện rõ cho hành khách.

Điều khách hàng cần làm.

Theo các chuyên gia, khách hàng mua sắm trực tuyến cần đọc kỹ các thông tin ở khâu thanh toán để tránh bị trừ các khoản phí không mong muốn.

Bên cạnh đó, có nhiều dịch vụ cung cấp vé máy bay uy tín, chất lượng và dễ sử dụng. Hành khách có thể chọn mua vé qua các đơn vị này.

Ứng dụng KAVE là dịch vụ được nghiên cứu và phát triển thông qua trí tuệ nhân tạo AI và dung lượng lớn Big data, là một start up Việt Nam điển hình rất uy tín và mang trong mình nhiều tiềm năng phát triển.

Ứng dụng tích hợp nhiều chức năng phục vụ cho nhu cầu di chuyển, bên cạnh dịch vụ đưa đón sân bay, KAVE còn giúp đặt vé máy bay giá rẻ, nhiều ưu đãi khủng. Đặc biệt, giá niêm yết trên ứng dụng là giá CUỐI CÙNG khách hàng phải trả, không phát sinh thêm chi phí nào khác.

Không chỉ vậy, KAVE tự hào là đơn vị tiên phong phát triển loại hình "đi trước, trả sau” - giải quyết toàn diện những khúc mắc tài chính cho khách hàng trong lĩnh vực du lịch, di chuyển,...